Bất động sản nghỉ dưỡng “thấm đòn” vì nCoV

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho nhiều ngành kinh tế trên thế giới. Trong đó, du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khách du lịch sụt giảm mạnh

Sự sụt giảm đáng kể của lượng khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc, cùng với sự sụt giảm thị trường khách nội địa đã gây ra những tổn thất không nhỏ cho các khách sạn, nhà hang và các địa điểm tổ chức hội nghị, sự kiện.

Trong thông báo phát đi ngày 6/3, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1-3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% như trong dự báo hồi tháng 1 trước khi xuất hiện dịch Covid-19.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, cho biết đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp.

“Trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm cùng với các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Chính Phủ như cắt giảm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới, chúng tôi dự báo lượt du khách quốc tế sẽ còn giảm mạnh hơn con số dự kiến này”, ông Mauro Gasparotti dự báo.

 

Bất động sản nghỉ dưỡng “thấm đòn” vì nCoV

 

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2.

Theo ông Gasparotti, yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm khách quốc tế của các quốc gia Đông Nam Á là do sự phụ thuộc lớn của khu vực này vào thị trường khách Trung Quốc trong khi đây là quốc gia bị ảnh hưởng trầm trọng từ dịch bệnh.

Ông Gasparotti nhận định Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019. Thêm vào đó, trong hai tuần qua, dịch bệnh đã trở nên ngày càng phức tạp hơn tại khu vực châu Âu và châu Mỹ, trong khi hai thị trường này cũng chiếm tới 17% tổng lượt khách đến Việt Nam trong năm 2019.

Vị này cho biết, nhu cầu du lịch của du khách nội địa cũng giảm đáng kể do người dân ngày càng e ngại hơn khi phải đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, nhà hàng và khu vui chơi giải trí.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trên thực tế, nhu cầu du lịch trong nước phụ thuộc lớn vào khả năng đối phó với dịch bệnh của Chính Phủ Việt Nam. “Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, khách du lịch nội địa dự kiến sẽ là thị trường đầu tiên phục hồi trở lại”, đại diện Savills nhận định.

Bất động sản nghỉ dưỡng thấm đòn

Trước sự sụt giảm của lượng khách nội địa và quốc tế, công suất phòng của các khách sạn trên toàn cầu đều ghi nhận mức giảm mạnh. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo STR, đơn vị cung cấp dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh khách sạn trên toàn cầu, trong tháng 2 vừa qua, toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương đã ghi nhận mức sụt giảm về công suất, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia có mức giảm đáng kể nhất.

Ông Gasparotti cho biết, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Các thành phố trung tâm như TP.HCM và Hà Nội, mặc dù có sự sụt giảm, nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt, lần lượt là 48% (tại TP.HCM) và thậm chí ở mức cao hơn 60% (tại Hà Nội).

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế, cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm xuống còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Trong số các điểm đến ven biển, Đà Nẵng/Hội An đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do những nơi này có sự phụ thuộc lớn vào nguồn khách nước ngoài. Bên cạnh đó, khu vực này còn ghi nhận một lượng lớn nguồn cung gia nhập thị trường, dẫn tới tình trạng nhiều dự án chỉ đạt công suất chưa tới 10%.

Bất động sản nghỉ dưỡng “thấm đòn” vì nCoV

Ảnh minh hoạ

Thậm chí ở một số dự án, chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động trong thời gian tới. Tình trạng này cũng đang xảy ra tương tự ở Cam Ranh, nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại khu vực này vẫn duy trì được hoạt động.

Phú Quốc duy trì công suất phòng khoảng 40% trong tháng 2, nhưng việc tạm ngưng nhận các chuyến bay trong thời gian tới sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến công suất phòng tại đây.

Trong tháng 3 này, khách sạn tại các thành phố lớn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại TP.HCM. Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn như Samsung giúp cho một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định.

Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng có nguồn khách nội địa, cộng với vị trí gần các thành phố lớn nơi du khách có thể di chuyển dễ dàng bằng xe hơi, có thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung bình của thị trường.

“So với khách sạn, các dự án căn hộ dịch vụ đạt được mức công suất cao hơn nhờ vào nhóm khách hàng lưu trú dài hạn. Trong bối cảnh nhiều khách sạn đã và đang nhận được lượng lớn các yêu cầu hủy phòng như hiện nay, kỳ vọng của chúng tôi cho những tháng tới không thật sự tích cực”, ông Gasparotti nhận định.

Dự báo về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Gasparotti cho rằng, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng.

Theo dữ liệu của STR, sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2-3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch đã được kiểm soát.

Ông Gasparotti cho rằng, do đại dịch Covid-19 có quy mô lớn hơn và có tác động đáng kể hơn đến toàn bộ nền kinh tế thế giới, khách du lịch nội địa dự kiến sẽ trở lại trong khoảng thời gian ngắn, còn khách quốc tế sẽ có một sự phục hồi chậm nhưng ổn định.

Trong thị trường khách quốc tế, nhóm khách đầu tiên dự kiến sẽ quay trở lại là khách công vụ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tiếp theo là khách du lịch tự do (FIT) và khách MICE, sau cùng là khách du lịch theo nhóm.

“Thị trường du lịch dự kiến sẽ có thể phục hồi hoàn toàn trong khoảng sáu tháng sau khi có những công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch”, đại diện Savills cho hay.

Theo ông Gasparotti, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020.

“Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam”, ông Gasparotti nhận định.

BDS Hồ Chí Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây