Nước mang theo tài lộc cát tường vào nhà

Người Việt ta có câu “tiền vào như nước” trùng với quan niệm phong thủy là “thủy quản tài lộc”. Nước được coi như là yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài đón lộc, nhưng nếu vận dụng không đúng cách, nước trở thành yếu tố xấu.

Đưa nước vào trong nhà theo quan niệm phong thủy là cách để tạo ra sinh khí cát tường. Vận dụng bể cá, hồ thủy sinh, thác nước ở không gian sống, làm việc là hình thức đưa một phần sinh khí bao la của đất trời vào nơi sinh hoạt và tồn tại của gia đình. Đây là mối dây kết nối vô hình giữa nước với con người để tạo ra thời vận và sinh khí. Trong phong thủy, nơi nào có sinh khí, nơi đó thời vận sẽ hạnh thông.

gjdfh

Đón tài lộc

Theo cấu trúc Dương trạch (thiết kế của ngôi nhà), khoảng không gian trước cổng chính hoặc cửa chính được gọi là Minh đường và thuộc tính dương. Vậy nên, việc bố trí tiểu cảnh như tường nước hoặc thác nước ở vị trí Minh đường không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong bố cục không gian mà còn mang lại sự cát vượng dương khí. Đây được gọi là Minh đường tụ thủy.

Tùy theo sở thích hoặc điều kiện không gian mà gia chủ chọn lựa việc bố trí tường nước, thác nước hay hồ nước trong đại sảnh, sân nhà. Tuy vậy, tốt nhất nên bố trí tường nước, vì đây được coi như thác nước được thu nhỏ có dòng chảy mạnh, to, mang nhiều sinh khí cho ngôi nhà.

Nhà xây trên thế dòng nước uốn lượn nhẹ nhàng sẽ giúp ngôi nhà dưỡng mộc. Và ngược lại, nhà xây sát bên những con sông lớn mà nước chảy xiết, thẳng tuột hoặc có những khúc cua quẹo cua gấp thì lại bất lợi cho việc dưỡng mộc.

Các vật dụng trang trí bằng nước thường được đặt ở trong nhà theo hướng Đông, Đông nam hoặc hướng Bắc. Hướng Đông tượng trưng cho gia đình và sức khỏe. Hướng Đông nam tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng, trong khi hướng Bắc đại diện cho đường đời và sự nghiệp của bạn.

Nên tránh đặt nước ở hướng Nam của căn nhà. Đây là hướng có liên quan tới danh tiếng và tên tuổi của bạn. Hướng Nam tượng tượng trưng cho hỏa. Lửa và nước luôn khắc nhau, nên nếu đặt nước ở hướng Nam sẽ tạo ra năng lượng tiêu cực, được biết với cái tên “Sát”. Theo các chuyên gia phong thủy, yếu tố Sát sẽ đem tới vận xui cho bạn và người thân trong gia đình.

Không nên thiết kế hồ nước và hòn non bộ ở trong nhà. Một hồ nước tù đọng trong nhà, lại đắp những khối lô nhô như dãy núi, giữa hồ có vài hòn non bộ đứng lặng lẽ là một khung cảnh u ám.

Theo quan niệm phong thủy, núi non, sông hồ phải giao hòa với trời đất thì mới hợp lẽ tự nhiên. Vì vậy, chỉ nên đặt hồ nước và hòn non bộ ở ngoài sân hoặc ngoài vườn. Hợp lý nhất là đặt ở góc sân đúng theo các hướng chính Đông, chính Bắc, Đông Nam.

Lưu ý

Nếu tạo hồ nước, phải đảm bảo nước luôn sạch sẽ, không bị bẩn, không rác không để rong rêu phát triển; phải thay đổi nước hay súc sạch hồ nước định kỳ.

Nếu là thác nước, không để rác bẩn tù đọng; nước phải luôn chảy róc rách hay được lưu thông thay đổi thường xuyên; nước luôn được lọc sạch để tạo sinh khí mới.

Vị trí sau nhà hay sau khu đất được gọi là Tọa sơn, thuộc tính âm, vì vậy tuyệt đối không bố trí thác nước, tường nước hay hồ nước ở đó. Đây là yếu tố tối kỵ trong phong thủy, có tên gọi là Hạ thủy sát. Đặc biệt, đối với những nhà biệt thự, việc bố trí hồ bơi cá nhân cũng cần phải cân nhắc, tuyệt đối không thiết kế hồ bơi sau nhà.