Cách chọn hướng nhà căn hộ chung cư

Hiện có rất nhiều cách chọn hướng nhà sao cho hợp phong thủy, điều này tạo nên sự băn khoăn cho những hộ gia đình đang muốn xây nhà, đặc biệt là những gia đình muốn mua nhà chung cư để ở không biết áp dụng vào cách chọn căn hộ như nào là hợp phong thủy.

1. Chọn căn hộ chung cư có hướng hợp với tuổi

can-ho-chung-cu

Một kiểu bố trí căn hộ chung cư hài hòa, hợp lý

Việc lựa chọn căn hộ chung cư có hướng hợp với tuổi là điều rất cần thiết. Thực tế cho thấy, hướng căn hộ hoặc hướng cửa chính không phù hợp vẫn có thể có phong thủy tốt cho gia chủ.

Nguyên tắc cơ bản của phong thủy học là “ trạch mệnh tương phối” tức là người Tây tứ mệnh nên ở nhà Tây tứ trạch, người Đông tý mệnh nên ở nhà Đông tứ trạch. Bởi lẽ, nhà nhóm hướng Đông tương ứng với hành Mộc, Hỏa, Thủy do Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa mà những nhà này có mối quan hệ tương sinh. Nhà nhóm hướng Tây có ngũ hành Kim và Thổ cũng có mối quan hệ tương sinh.

2. Hướng của căn hộ là hướng cửa ra vào của căn hộ “ khai môn lập hướng” Chọn hướng cho cả chung cư

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở Việt Nam, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió nóng và gió tây.

Phong thủy tốt xấu của nhà chịu ảnh hưởng rất lớn từ cửa chính, cửa là nơi để đưa sinh khí trực tiếp vào nhà. Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành.
Theo đó, 4 hướng tốt đối với người mệnh Đông tứ là Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam); 4 hướng tốt đối với người mệnh Tây tứ là Khôn (Tây Nam), Cấn (Đông Bắc), Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây). Cần thiết kế hướng nhà, hướng bếp, hướng cửa, hướng bàn làm việc, hướng giường ngủ, hướng cầu thang… phù hợp với mệnh quái theo 4 hướng, đồng thời cũng là 4 phương vị (vị trí) tốt nêu trên. Còn bếp, nhà kho, nhà vệ sinh… cần đặt tại phương vị xấu thì mới tốt lành.

Hướng ban công cũng đóng vai trò quan trọng vì đây là nơi nạp khí cho căn hộ của bạn, phản ánh cát hung của căn hộ, tuy vậy cũng không nhất thiết ban công cần hợp với mệnh bản thân mình. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây. Chú ý cửa sổ của các căn hộ của bạn không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra nhiều cảnh quan bên ngoài.
Tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công (hướng view) vì nó sẽ làm cho năng lượng không đọng lại được một chút nào trong căn nhà. Ngoài ra, khi thiết kế, cố gắng đảm bảo tất cả các không gian  trong dưới trên ngoài đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, thì sẽ tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Trong trường hợp không tìm được căn hộ hợp hướng bản mệnh của bạn, thì cũng không nên vội vàng bỏ qua, vì có thể cửa được đặt ở vị trí cực kỳ hợp lý, ban công, phòng ngủ, bếp, cửa sổ, có hướng và/hoặc vị trí phù hợp, sẽ giúp căn hộ có phong thủy tốt.

Về nội thất, tuỳ thuộc vào con giáp mùa sinh và năm sinh của người cư ngụ mà lựa chọn nội thất có hình dáng, chất liệu, màu sắc và sắp xếp chúng theo phương hướng thích hợp, nhằm tạo ra phong thuỷ tốt.

3. Chọn chung cư có tầm nhìn tốt.

Mỗi căn hộ chung cư cần có phong thủy tốt như hướng, nơi đón gió tốt, tránh ánh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian bên trong căn hộ.

4. Bao quanh khu chung cư cần có không gian đẹp.

Đó có thể là khu vực công viên cây xanh, hồ nước, …đây sẽ là nơi lý tưởng để cư dân thư giãn, nghỉ ngơi. Đây cũng là tiêu chí rất quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

ho-linh-dam

Cảnh quan Hồ Linh Đàm được chụp từ chung cư VP7 

cong-vien-cay-xanh

Chung cư VP7 Linh Đàm có khu công viên cây xanh tươi và rộng lớn

Tránh hành lang nhìn thẳng trực tiếp vào căn hộ. Điều này kị bởi nó gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ. Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ
Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều không hề tốt. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên tài vận và sức khỏe của gia chủ sống trong căn hộ.

Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Diện tích các phòng trong căn hộ chung cư thường không được lớn (đặc biệt là các khu chung cư giá rẻ), phòng ngủ và nhà vệ sinh thường thiết kế khép kín ở trong phòng. Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bạn và gia đình, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.